Ông Vũ Duy Văn – Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC là người đứng sau thành công của Bảo Khí Khang, Ích Niệu Khang, Bách Niên Kiện, Vương Hoạt – các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược được nhiều khách hàng tin dùng. Xuất thân từ Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm của Công ty TNHH Tư Vấn Y Dược Quốc Tế (IMC), ông Vũ Duy Văn đã đặt nền móng vững chắc cho hành trình “Phụng sự khách hàng” 10 năm qua của FOBIC.

Khác với nhiều công ty dược tập trung vào Sales, Marketing để nhanh chóng thúc đẩy doanh số, FOBIC dành sự ưu tiên cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D). Chia sẻ về vai trò của R&D đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp dược, ông Văn khẳng định đây là hành trình tìm ra “đại dương xanh” đầy thử thách nhưng mang lại giá trị lâu dài.

  • Thưa ông, R&D có ý nghĩa như thế nào đối với các doanh nghiệp dược?

Với đặc thù ngành chăm sóc sức khỏe, R&D có thể được xem là “tứ trụ” xương sống của một  công ty dược, bởi mọi hoạt động của doanh nghiệp đều xoay quanh sản phẩm.

Để tạo ra một sản phẩm tốt, quá trình R&D cần được đầu tư nghiêm túc, cẩn thận. Có như vậy, đội ngũ Marketing và Sales mới sở hữu “vũ khí sắc bén” để giành chiến thắng ngoài thương trường trước vô vàn đối thủ cạnh tranh.

  • Theo ông, làm thế nào để đánh giá hiệu quả của hoạt động R&D?

Để đánh giá hiệu quả của R&D cần tới 2 điều kiện. Đầu tiên, đó là mức độ thấu hiểu sâu sắc về khách hàng, biết được khách hàng muốn gì, muốn nó như thế nào, muốn nó ở đâu và sẵn sàng trả chi phí bao nhiêu để mua sản phẩm.

Điều kiện thứ hai là mức độ thấu hiểu về thị trường: đối thủ cạnh tranh, cách thức phân phối, định giá sản phẩm và giá trị thương hiệu.

Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá tiềm năng của sản phẩm tại thị trường mục tiêu và khả năng tạo sự hài lòng cho khách hàng.

  • Ông từng chia sẻ việc đầu tư cho R&D là mở ra “đại dương xanh” cho doanh nghiệp. “Đại dương xanh” ở đây là gì và ngành dược có thể tìm thấy nó ở đâu?

Khi cần tìm ý tưởng cho một sản phẩm mới, tôi cố gắng nghĩ cách để khám phá đâu là điều “ta chưa biết thứ ta chưa biết”, bên cạnh “ta biết thứ ta biết”, “ta biết thứ ta không biết” và “ta không biết thứ ta biết”. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng đây là nguồn cảm hứng cho sự đời của nhiều sản phẩm tại FOBIC.

Với tôi, phát hiện được thứ trước đây ta chưa hề hay biết chính là tìm ra “đại dương xanh” của doanh nghiệp dược. Y học ngày càng phát triển, không phải lúc nào cũng xuất hiện một căn bệnh hoàn toàn mới để tiến hành nghiên cứu.

Do vậy, doanh nghiệp dược tại Việt Nam có thể xác lập lợi thế của người dẫn đầu từ sớm thông qua quá trình nghiên cứu giải pháp cho những vấn đề vấn đề sức khỏe luôn hiện hữu, nhưng trên thị trường chưa xuất hiện sản phẩm thực sự thấu hiểu người tiêu dùng trong nước.

  • Ông có thể kể thêm về hành trình tìm ra “đại dương xanh” của Dược phẩm FOBIC?

Năm 2011, ở nước ta mới chỉ biết đến bệnh viêm phế quản mạn, hen suyễn, gần như chưa ai nghe tới bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Trong một lần đi công tác, tôi mới biết COPD rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại Việt Nam chưa có một sản phẩm nào hỗ trợ người mắc bệnh này. Từ đó, chúng tôi đã nghiên cứu, phát triển nên Bảo Khí Khang, giúp sản phẩm này đi tiên phong trong hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Công ty TNHH Dược phẩm FOBIC đồng hành cùng bệnh nhân trong điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính

Câu chuyện tương tự xảy ra với Ích Niệu Khang, Bách Niên Kiện. Cho đến nay, số lượng sản phẩm của FOBIC tuy còn khiêm tốn nhưng được nhà thuốc và khách hàng đánh giá cao, vì chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Thậm chí, báo cáo lâm sàng của Bảo Khí Khang, Ích Niệu Khang còn được đăng tải trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới và được Thư viện Y khoa Hoa Kỳ lưu trữ làm tài liệu.

  • Mới đây, ông đã được vinh danh là Doanh nhân tiêu biểu quốc gia 2023 tại Lễ Công bố Thương hiệu uy tín – Chất lượng quốc gia lần thứ IX. Ông có điều gì muốn nhắn nhủ tới các chủ các doanh nghiệp dược về hoạt động R&D sản phẩm?

Tại FOBIC, chúng tôi luôn duy trì nguyên tắc “sinh ít nhưng phải nuôi dưỡng cho thật lớn”, chậm mà chắc để tạo ra sự khác biệt.

Càng ngày người tiêu dùng càng đòi hỏi khắt khe với các sản phẩm dược, do đó doanh nghiệp muốn trụ vững trên thị trường thì R&D phải là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo.

Tôi tin rằng bất cứ công ty dược nào đề cao chất lượng và hướng tới khách hàng cũng sẽ chú trọng vào hoạt động này để tạo ra những sản phẩm an toàn và hiệu quả cho người tiêu dùng.

Nguồn: DatViet Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.